Trao đổi, học tập mô hình xây dựng nông thôn mới tại các huyện Mường Ảng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên

Thứ ba - 25/12/2018 13:37
Trong 2 ngày từ ngày 22 đến ngày 23/12, đoàn công tác của huyện Tuần Giáo do đồng chí Lò Văn Cương, PCT UBND huyện làm trưởng đoàn công tác trao đổi, học tập mô hình xây dựng nông thôn mới tại các huyện Mường Ảng và huyện Điện Biên của tỉnh Điện Biên.

* Tại huyện Mường Ảng, đoàn đến thăm và làm việc tại xã Ảng Nưa.

image001
image003
Học tập và trao đổi kinh nghiệm tại xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ẳng

   Cuối năm 2011, xã Ẳng Nưa được tỉnh Điện Biên lựa chọn là một trong 20 xã điểm của tỉnh Điện Biên triển khai công tác xây dựng NTM, trước khi triển khai xã Ẳng Nưa là xã còn nhiều thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao 74,6% theo chuẩn nghèo cũ, mức thu nhập bình quân đầu người mới đạt khoảng 6 triệu đông/người/năm.

  Sau 7 năm nỗ lực phấn đấu, cũng như có sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp các ngành, bộ mặt nông thôn của xã đã thực sự đổi thay, dân trí ngày càng được nâng cao, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện.

   Hiện 100% các trục đường chính từ huyện đến trung tâm xã, bản được cứng hóa,, trên 66% hệ thống kênh, mương của xã được kiên cố hóa, 100% số bản có điện, tỷ lệ người dân được sử dụng điện thường xuyên và an toàn đạt 98,1%, 100% số trường học các cấp đạt chuẩn Quốc gia, 11/11 xã có nhà văn hóa, tỷ lệ nhà ở nông thôn đạt chuẩn theo quy định là 76,1%.

   Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ẳng Nưa quyết tâm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng cao chất lượng của các tiêu chí để tiến tới xây dựng nông thôn kiểu mẫu. Trong năm 2018 xã Ẳng Nưa đã tiến hành chọn 02 bản để tiến hành xây dựng “thôn, bản nông thôn kiểu mẫu” đến năm 2020.

image005
image007
Đồng chí Lò Văn Cương, PCT UBND huyện Tuần Giáo tham quan mô hình trồng chanh leo tại xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng.

* Tại huyện Điện Biên, đoàn đến thăm và làm việc tại xã Pom Lót

image009
image011

   Xã Pom Lót là 1 trong 6 xã của huyện Điện Biên mới được chia tách năm 2013, từ khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM năm 2014 xã Pom Lót mới cơ bản đạt được 9/19 tiêu chí tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới.

   Bằng nhiều cơ chế, chính sách linh hoạt, sáng tạo, phát huy sức mạnh của toàn Đảng toàn dân, sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông nghiệp nông thôn và nông dân đã thực sự đổi thay toàn diện. Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển nhanh bền vững, thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao.

image013
image015
Đường giao thông nông thôn của xã Pom Lót, huyện Điện Biên

   Xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho cho người dân là mục tiêu quyết định để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của địa phương. Xã có một hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và có mô hình liên kết sản xuất gắn với thiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, số hộ nghèo giảm dần qua các năm. Trên địa bàn xã không còn hộ gia đình ở nhà tạm, dột nát. Có 85% tỷ lệ nhà ở hộ gia đình đạt tiêu chuẩn Bộ xây dựng NTM, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 8,78%, thu nhập bình quân đầu người đạt 28,2 triệu đồng/người/năm.         

    Thông qua việc trao đổi, học tập kinh nghiệm ở các địa phương và nhất là những địa phương đã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới sẽ giúp huyện Tuần Giáo rút ra những bài học quý, những cách làm hay, sáng tạo để áp dụng vào thực tiễn, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn./.

T/h: Lường Phượng

Đài TT - TH huyện Tuần Giáo

 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Paner
QC WEB THANH
QUẢNG CÁO
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây