Ban do huyen Tuan Giao
phu nu 2020 a 20201014023029930930
 

Chủ tịch UBND huyện làm việc với xã Quài Nưa về xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy - 14/10/2017 09:36
Chủ tịch UBND huyện làm việc với xã Quài Nưa về xây dựng nông thôn mới
 
        Sáng ngày 13/10/2017, đồng chí Vũ Văn Đức – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã có buổi làm việc với xã Quài Nưa về tiến độ thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới của địa phương. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng Kinh tế và Hạ tầng, Ban Quản lý dự án huyện, Văn phòng HĐND-UBND; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các đoàn thể và  21 trưởng bản của xã Quài Nưa.
1

Toàn cảnh buổi làm việc

         Xã Quài Nưa là một trong ba xã vinh dự được UBND huyện chọn xây dựng điểm về cơ bản đạt các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2015 – 2020. Theo báo cáo của địa phương, tính đến thời điểm hiện nay, Quài Nưa đã có 12/19 tiêu chí đạt theo bộ tiêu chí xây dựng xã NTM gồm: Quy hoạch, Thủy lợi, điện nông thôn, trường học, mua bán hàng hóa, nhà ở dân cư, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, giáo dục và đào tạo, y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xây dựng đời sống văn hóa, môi trường, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự xã hội. Còn 7 tiêu chí chưa đạt và đang trên đà thực hiện, gồm: giao thông, thông tin truyền thông, văn hóa, thu nhập, hộ nghèo, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Việc thực hiện các tiêu chí còn lại gặp một số khó khăn như vướng mắc như nguồn lực đầu tư, mặt bằng để xây dựng cơ sở vật chất, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc xây dựng nông thôn mới còn hạn chế.
2
Đ/c Bạc Thị Thúy - Chủ tịch UBND xã Quài Nưa báo cáo kết quả xây dựng NTM đến thời điểm hiện nay
 
       Tại buổi làm việc, đại diện các phòng ban cấp huyện đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến nhằm đưa ra các giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM của xã Quài Nưa như: xã cần rà soát lại các tiêu chí đã đạt để biết đạt ở mức độ nào, tính bền vững của tiêu chí ra sao. Đối với các tiêu chí chưa đạt cần đề ra lộ trình thực hiện cụ thể theo từng năm. Công tác phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn và UBND xã trong việc thực hiện triển khai các dự án công trình mà địa phương làm chủ đầu tư.
        Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến đóng góp của các đại biểu, kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Đức – Phó bí thư, chủ tịch UBND huyện đã biểu dương, ghi nhận những kết quả mà đảng bộ, nhân dân Quài Nưa nỗ lực đạt được trong xây dựng nông thôn mới. Đồng chí chủ tịch UBND huyện cũng chỉ rõ: xây dựng xã NTM là một nhiệm vụ khó, cần sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cần phát huy sức mạnh đoàn kết của mọi tầng lớp nhân dân. Do đó trong thời gian tới Quài Nưa cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ: Cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban ngành đoàn thể, từ đó phát huy được sức mạnh nội lực; rà soát lại quy hoạch, quy hoạch để có sự cập nhật và điều chỉnh phù hợp theo thời gian thực hiện. Xã cần xác định nhiệm vụ trọng tâm thực hiện từng giai đoạn cụ thể cái nào trước cái nào sau để có sự lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp, từ đó thu được kết quả cao nhất; Về nguồn lực và kinh phí cần tranh thủ các nguồn lực của các cấp, trong đó chú trọng đến các nguồn vốn lồng ghép, hỗ trợ, huy động sự đóng góp công sức và tinh thần hiến đất xây dựng công trình phúc lợi từ nhân dân… 
Xep duc
Đ/c Vũ Văn Đức - Phó bí thư, chủ tịch UBND huyện kết luận buổi làm việc
       Đối với từng tiêu chí chưa đạt, đồng chí Vũ Văn Đức chỉ rõ: tiêu chí giao thông cần phát động phong trào hiến đất, góp công góp sức từ nhân dân. Về cơ sở vật chất văn hóa thì các nhà văn hóa bản cần đảm bảo đủ diện tích, đối với những nhà văn hóa chưa đủ diện tích xã, bản cần có phương án bố trí quỹ đất phù hợp. Đối với tiêu chí thu nhập cần gắn với công tác quy hoạch chuyển đổi sản xuất nhằm tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp, nâng cao mức độ bền vững của tiêu chí, trong đó chú trọng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất… Xã Quài Nưa cũng cần xác định rõ sản phẩm chủ lực của địa phương, tranh thủ các nhà đầu tư trên địa bàn như công ty Mác ca Điện Biên để có hướng đi đúng cho nhân dân. Hệ thống chính trị đảm bảo vững mạnh, việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính phải được thực hiện nghiêm túc, nhất là trong quản lý đất đai, tài chính… 
     Đối với nguồn lực đầu tư đường giao thông thôn bản và nhà văn hóa bản, Huyện sẽ quan tâm hỗ trợ trực tiếp theo Quyết định 290/QĐ-UBND ngày 17/4/2017 của UBND huyện ngay trong tháng 11/2017 để tạo điều kiện cho Quài Nưa thực hiện thành công việc xây dựng nông thôn mới./.
 
VP HĐND-UBND

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Paner
QC WEB THANH
QUẢNG CÁO
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây