Chào xuân

Cây sa nhân - hướng phát triển kinh tế của đồng bào Mông xã Tỏa Tình

Chủ nhật - 08/11/2020 22:30 97 0
TTXVN | 09:41 | 24-08-2019Nằm cách trung tâm xã Tỏa Tình khoảng gần 10km, bản Lồng thuộc vùng cao, vùng sâu với hơn 100 hộ, đều là dân tộc Mông, nằm quần cư trên lưng núi của thung lũng được bao bọc xung quanh là núi cao. Bản Lồng đang vào mùa thu hoạch quả sa nhân nên dễ dàng bắt gặp cảnh người dân từng tốp rủ đang mang gùi trên lưng đi vào rừng hái sa nhân, những chiếc xe máy chở từng bao tải quả tươi ngược núi về bản.
Cây sa nhân dễ trồng, dễ chăm sóc, giá bán cao, đầu ra ổn định. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN
Cây sa nhân dễ trồng, dễ chăm sóc, giá bán cao, đầu ra ổn định. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN
Từ "thủ lĩnh" của bản Lồng
Ở bản Lồng, sa nhân được trồng mọi nơi, bên hiên, sau nhà, lưng chừng núi, trên nương, xen kẽ dưới tán rừng, dưới gốc sơn tra, đào… với màu xanh bạt ngàn, ngút mắt. Cả bản có hơn 100 hộ, nhà nào cũng trồng cây sa nhân, ít thì gần 1ha, nhiều thì từ 3 đến 4ha.
Hiện nay, trong tổng số hơn 120ha diện tích cây sa nhân của xã Tỏa Tình thì 100% diện tích ở bản Lồng (khoảng 90ha) đã cho thu hoạch, còn sa nhân ở bản Tỏa Tình (khoảng 30ha) đang giai đoạn kiến thiết, chưa thu hoạch đại trà.
Tại bản Lồng, vợ chồng anh Mùa Sáy Tòng, chị Vàng Thị Dua là hộ đầu tiên trồng cây sa nhân. Đa phần diện tích sa nhân ở đây đều lấy giống từ vườn sa nhân của vợ chồng anh Tòng, chị Dua.
Chị Vàng Thị Dua cho biết, năm 1993, gia đình chị lấy giống sa nhân xanh ở Mộc Châu (Sơn La) về trồng. Từ 7 cây sa nhân ban đầu, sau gần 4 năm trồng, chăm sóc và nhân giống, gia đình chị đã sở hữu gần 1.000 cây sa nhân và đến nay, qua quá trình nhân giống, trồng mới gia đình chị đã có hơn 3ha cây sa nhân, 100% diện tích đều cho thu hoạch.
Sa nhân thuộc loại cây thân thảo, rất giống như cây riềng, lá mọc so le có bẹ dài, phiến lá hình bầu dục, mặt lá xanh thẫm, nhẵn. Thân cây cao từ 1,5m đến hơn 2m, có nơi khí hậu thuận lợi, thổ nhưỡng tốt cây vươn cao hơn 3m. Rễ cây là bộ phận phát triển nhất, to gần bằng ngón tay, nằm dưới lớp đất mỏng rồi đội đất mọc thành chồi non, phát triển thành cây con. Cứ khoảng sau 3 năm phát triển thành cây trưởng thành thì cho thu hoạch quả. Sa nhân là loại có dược tính cao, có giá trị, được dùng trong y học.
 
Quả sa nhân mọc ngay dưới gốc cây, dễ thu hoạch.
Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Theo chị Vàng Thị Dua, hơn 10 năm nay, giá trị của cây sa nhân trong bản càng được nhiều người biết đến, từ đó thị trường cho quả cây sa nhân càng mở rộng, đầu ra ổn định hơn. Từ lợi nhuận kinh tế, nhận thấy cây sa nhân phát triển tốt và tiềm năng đất đai sẵn có nên người dân trong bản đã mạnh dạn trồng sa nhân. Hiện nay, sa nhân có giá bán tại chỗ từ 85 đến 90.000 đồng/kg quả tươi, quả khô có giá 470 đến 500.000đồng/kg. So với năm 2018, giá bán có giảm nhưng không nhiều. Việc tiêu thụ quả sa nhân, nhiều năm qua thương lái cho xe tải vào tận bản để thu mua. Ước năm nay, gia đình chị Dua thu về hàng trăm triệu đồng từ việc bán quả sa nhân.
Không chỉ riêng gia đình anh Tòng, chị Dua mà nhiều hộ gia đình khác trong bản đã thoát nghèo, kinh tế ổn định và từng bước vươn lên làm từ cây sa nhân.
Đến thủ phủ cây sa nhân của cả tỉnh
Hiện nay, xã Tỏa Tình là địa phương có diện tích trồng sa nhân lớn nhất tỉnh Điện Biên; riêng bản Lồng, với việc sở hữu hơn 120ha trở thành “thủ phủ” của loại cây dược liệu quý này.
 
Quả sa nhân tươi sau được người dân thu hoạch.
Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Nhiều năm qua, trong ba loại cây trồng chủ lực, mang lại kinh tế lớn, phá thế “độc canh” cây lúa, ngô trên nương và tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong cơ cấu nông nghiệp của xã Tỏa Tình là cây sa nhân, sơn tra (táo mèo) và cà phê. Cây cà phê được trồng ở vùng có độ cao dưới 700 m so với mực nước biển, từ độ cao 800m đến hơn 1.000m thì người dân trồng cây sơn tra và cây sa nhân. Cùng với khí hậu, thổ nhưỡng đặc thù của vùng cao Tỏa Tình, đặc biệt hơn, cây sa nhân có thể trồng, phát triển mạnh mẽ dưới tán cây sơn tra, dưới tán rừng nên Tỏa Tình rất thích hợp để nhân rộng loại cây trồng có giá trị này.

Theo những hộ dân trồng sa nhân lâu năm trên địa bàn, công chăm sóc cây sa nhân rất ít, chủ yếu chỉ làm cỏ dưới gốc để giữ chất dinh dưỡng tự nhiên trong đất cho cây, sau thời gian từ 2 đến 3 năm thì không phải chăm sóc nữa. Quá trình từ khi cây con đến lúc trưởng thành, cho thu hoạch quả mất 3 năm, sau đó cây mọc kín mặt đất, người dân chỉ đợi đến mùa để thu quả, xuất bán ra thị trường.

Ông Mùa Sáy Tòng, bản Lồng, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên cho biết, ngoài lợi ích giữ độ ẩm cho đất, chống xói mòn thì giá trị kinh tế của cây sa nhân là rất lớn, hơn gấp nhiều lần so với trồng ngô, sắn, lúa trên nương. Nhiều hộ gia đình trong bản làm được nhà mới, mua sắm xe máy, tivi...cũng nhờ trồng cây sa nhân mang lại.

Ông Mùa A Chìa, bản Lồng, xã Tỏa Tình cho biết, gia đình có khoảng 2ha sa nhân, năm nay là năm thứ 3 vườn cho thu hoạch quả. Trước đây diện tích này gần như bỏ hoang, nhưng thấy các hộ khác trồng sa nhân cho hiệu quả kinh tế cao nên gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây sa nhân. Do quả sa nhân có giá cao, thị trường đầu ra cho sản phẩm ổn định nên lượng quả thu hoạch đều bán chạy. Từ nguồn thu nhập bán quả sa nhân, gia đình đã trả được nợ và có tích lũy tài chính, phát triển kinh tế. 

Theo ông Sùng A Chu, Phó Chủ tịch UBND xã Tỏa Tỉnh, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, ngoài cây sa nhân xanh, hiện nay nhiều hộ dân ở Tỏa Tình cũng đã thử nghiệm trồng cây sa nhân tím, nếu loại sa nhân tím phát triển tốt, cho quả sai thì người dân địa phương có thêm cơ hội phát triển kinh tế hơn nữa; thực tế quả sa nhân tím có giá bán ra thị trường cao hơn so với sa nhân xanh.

Cũng theo ông Sùng A Chu, việc lựa chọn một số loại sản phẩm có lợi thế địa phương theo tiêu chí Ocop theo Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Điện Biên giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030, xã Tỏa Tình đã đăng ký 3 loại sản phẩm; trong đó, có sa nhân xanh (lựa chọn tại 5 hộ ở bản Lồng). Đây vừa là thách thức cũng là cơ hội để sa nhân bản Lồng nói riêng, của xã Tỏa Tình nói chung khẳng định chất lượng, thương hiệu trên thị trường và vươn xa ngoài tỉnh.

Việc chính quyền xã Tỏa Tình đầu tư mở rộng, nâng cấp bê tông hóa tuyến đường dài 5km từ bản Lồng đến trung tâm xã Tỏa Tình để đấu nối với quốc lộ 279 cũng là hướng đi có tính “chiến lược” để giúp đồng bào ở bản Lồng đi lại dễ dàng và thương lái ở tỉnh khác vào bản thu mua quả sa nhân thuận lợi hơn, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên, từ năm 2016 đến nay, huyện Tuần Giáo đã có hướng phát triển cây sa nhân trên địa bàn các xã Ta Ma, Phình Sáng, Rạng Ðông, Tênh Phông… Tại địa phương này, các mô hình trồng thử nghiệm đã triển khai để người dân tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Tại các huyện Nậm Pồ, Mường Nhé, ở nhiều vùng có khí hậu thời tiết, địa hình, thổ nhưỡng khá tương đồng với xã Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo) cũng đã có hướng phát triển cây sa nhân dưới tán rừng. Tuy nhiên, do thời gian trồng kiến thiết, thời gian trưởng thành của cây chưa đủ nên các diện tích cây sa nhân ở các địa phương này chưa cho thu hoạch.
Khánh An - Tuấn Anh
Nguồn https://dantocmiennui.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

13/QĐ-UBND

Quyết định Về việc phê duyệt kết quả đánh giá E-HSDT và hủy thầu gói thầu xây lắp công trình: Đường từ bản Hồng Lực, xã Nà Sáy - bản Co Đứa, xã Mường Khong, huyện Tuần Giáo.

lượt xem: 11 | lượt tải:5

85/BC-UBND

Báo cáo tình hình nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất năm 2020 trên địa bàn huyện

lượt xem: 13 | lượt tải:5

86/BC-UBND

Nguồn nhân lực định kỳ theo quy định tại Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 12/3/2020 của Chỉnh phủ

lượt xem: 20 | lượt tải:7

218/UBND-VP

Công văn yêu cầu Báo cáo tình hình thực hiện dự án trồng Mắc ca trên địa bàn huyện Tuần Giáo ( CV hỏa tốc)

lượt xem: 22 | lượt tải:11

219/UBND-TTYT

Công văn Ủy quyền thẩm định cộng đồng chấm dứt phóng uế bừa bãi tại huyện Tuần Giáo năm 2021

lượt xem: 17 | lượt tải:9

220/UBND-VHTT

Công văn V/v cung cấp danh sách thông tin người phát ngôn

lượt xem: 35 | lượt tải:9

328/QĐ-UBND

Quyết định V/v Giao nhiệm vụ cho Trung tâm Quản lý đất đai thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án đầu tư xây dựng công trình: Trạm y tế xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo.

lượt xem: 14 | lượt tải:3

10/QĐ-UBND

Về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Nâng cấp kênh nội đồng bản Che Phai + bản Kép (giai đoạn 2)

lượt xem: 12 | lượt tải:3

11/QĐ-UBND

Về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Nâng cấp đường bản Có

lượt xem: 12 | lượt tải:4

12/QĐ-UBND

Về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Kè chống sạt lở suối Nậm Hon ( đoạn bản Giăng xã Quài Cang)

lượt xem: 11 | lượt tải:3

39/KH-UBND

Kế hoạch Công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 trên địa bàn huyện Tuần Giáo

lượt xem: 26 | lượt tải:12

83/BC-UBND

BÁO CÁO Tổng kết 08 năm thực hiện Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính

lượt xem: 580 | lượt tải:437

84/BC-UBND

Báo cáo Covid-19 ngày 24/02

lượt xem: 14 | lượt tải:5

210/UBND-NN

Công văn Tăng cường tổ chức thực hiện và kiểm tra, đánh giá kết quả triển khai thực hiện các nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp theo Quyết định số 45/2018/QĐ-UBND ngày 24/12/2018 của UBND tỉnh

lượt xem: 15 | lượt tải:4

212/UBND-KTHT

Công văn Đề xuất các nhiệm vụ khoa học và công nghệ trọng tâm giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030

lượt xem: 13 | lượt tải:8

213/UBND-NV

Đề nghị ấn định và công bố số lượng, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu HĐND huyện Tuần Giáo, nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử

lượt xem: 16 | lượt tải:9

214/UBND-TP

Công văn V/v phối hợp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác bồi thường nhà nước năm 2021.

lượt xem: 11 | lượt tải:5

215/UBND-TB

Công văn giới thiệu chữ ký Chánh Thanh Tra huyện

lượt xem: 18 | lượt tải:9

216/UBND-VP

Công văn V/v tham mưu xây dựng báo cáo giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh

lượt xem: 12 | lượt tải:7

217/CV-BCĐ

Công văn chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid -19

lượt xem: 19 | lượt tải:10

2/QĐ-HĐND

Quyết định Triệu tập kỳ họp thứ 14 (để tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021), HĐND huyện khóa XX

lượt xem: 22 | lượt tải:8

18/TB-HĐND

Thông báo phân bổ đại biểu

lượt xem: 29 | lượt tải:11

16/TTr-HĐND

Tờ trình Nội dung, chương trình kỳ họp thứ 14 (để tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021) HĐND huyện khóa XX

lượt xem: 34 | lượt tải:11

15/TB-HĐND

Thông báo Phương án đại biểu sau HNHT lần 1

lượt xem: 40 | lượt tải:17

14/CTR-HĐND

Chương trình công tác tháng 02/2021 của HĐND huyện

lượt xem: 31 | lượt tải:9

41/BC-HĐND

Báo cáo Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016 – 2021

lượt xem: 33 | lượt tải:6

13/TB-HĐND

Thông báo Cơ cấu đại biểu HĐND huyện

lượt xem: 49 | lượt tải:18

8/HD-HĐND

Công văn Hướng dẫn tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021

lượt xem: 46 | lượt tải:15

11/TB-HĐND

Chuẩn bị tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND huyện khóa XX

lượt xem: 33 | lượt tải:20

1/BC-KTXH

BÁO CÁO THẨM TRA Về việc bổ sung kinh phí cho Phòng Giáo dục và Đào tạo để thực hiện chính sách tinh giản biên chế năm 2021 (đợt I)

lượt xem: 25 | lượt tải:6

2/GM-HĐND

Giấy mời Họp Thường trực HĐND huyện mở rộng

lượt xem: 34 | lượt tải:10

8/KH-HĐND

Kế hoạch Tổng kết HDND huyện nhiệm kỳ 2016-2021

lượt xem: 40 | lượt tải:25

7/BC-HĐND

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 13

lượt xem: 43 | lượt tải:10

1/GM-HĐND

Giấy mời rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa XX

lượt xem: 56 | lượt tải:12

6/BC-HĐND

Báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND nhiệm kỳ 2016-2021; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới

lượt xem: 74 | lượt tải:62

5/HĐND-VP

Công văn đề xuất xếp loại CT HĐND xã

lượt xem: 62 | lượt tải:27

2/HĐND-VP

Công văn đôn đốc báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND nhiệm kỳ 2016-2021; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới (lần 1)

lượt xem: 76 | lượt tải:13

4/BC-HĐND

Báo cáo đánh giá cán bộ 2020

lượt xem: 59 | lượt tải:36

3/UBND-CTR

Chương trình công tác tháng 01/2021

lượt xem: 50 | lượt tải:19

1/HĐND-VP

Thông báo Lịch tiếp công dân của Thường trực HĐND và Đại biểu HĐND huyện Tuần Giáo năm 2021

lượt xem: 83 | lượt tải:30

150/HĐND-VP

Công văn V/v trích kinh phí từ các khoản thu hồi sau thanh tra đã nộp vào ngân sách huyện năm 2020 cho Thanh tra huyện Tuần Giáo

lượt xem: 42 | lượt tải:13

151/HĐND-VP

Công văn V/v bổ sung kinh phí năm 2020 cho phòng Lao động-TB&XH để thực hiện hỗ trợ học phí cho các sinh viên theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ, năm học 2018-2019; 2019-2020; 2020-2021

lượt xem: 49 | lượt tải:12

153/HĐND-VP

Công văn Bổ sung dự toán chi ngân sách cho Phòng Giáo dục và Đào tạo để thực hiện các nhiệm vụ phát sinh năm 2020

lượt xem: 119 | lượt tải:13

92/BC-BKTXH

Báo cáo V//v: Bổ sung dự toán chi ngân sách cho Phòng Giáo dục và Đào tạo để thực hiện các nhiệm vụ phát sinh năm 2020

lượt xem: 48 | lượt tải:14

93/BC-BKTXH

Báo cáo Việc bổ sung dự toán năm 2020 cho phòng Tài nguyên và Môi trường để thực hiện kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 (đợt 2)

lượt xem: 54 | lượt tải:12

16/GM-UBND

Giấy mời Họp tiểu ban Tuyên truyền

lượt xem: 10 | lượt tải:5

17/GM-UBND

Giấy mời Họp tiểu ban An ninh trật tự

lượt xem: 11 | lượt tải:4

18/GM-UBND

Giấy mời lễ giao nhận quân năm 2021

lượt xem: 10 | lượt tải:6

15/GM-UBND

Giấy mời họp HN trực tuyến hướng dẫn nghiệp vụ bầu cử (kèm tài liệu)

lượt xem: 19 | lượt tải:40

14/GM-UBND

Giấy mời Làm việc với đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Điện Biên

lượt xem: 18 | lượt tải:11

13/GM-UBND

Giấy mời Họp thành viên UBND huyện tháng 02 năm 2021

lượt xem: 23 | lượt tải:13

10/GM-UBND

Giấy mời Dự Hội nghị trực tuyến triển khai các hoạt động phòng, chống covid-19

lượt xem: 36 | lượt tải:14

8/GM-UBND

Giấy mời Thực hiện dự án Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái tỉnh Điện Biên năm 2020

lượt xem: 35 | lượt tải:9

9/GM-UBND

Giấy mời Họp phản hồi thông tin giám sát Chương trình vùng Tuần Giáo

lượt xem: 32 | lượt tải:6

7/GM-UBND

Giấy mời Dự Hội nghị trực tuyến về công tác bầu cử

lượt xem: 37 | lượt tải:20
TRUY CẬP NHANH
HSCV
Album
http://tuangiao.gov.vn/work-schedules/
Email
CCTC
CDDH
gm
tAI LIEU
vbden
hOI
THĂM DÒ Ý YẾN

Bạn thấy giao diện này thế nào?

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

Ban do huyen Tuan Giao
CHỈ ĐƯỜNG ĐẾN TRỤ SỞ
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay2,372
  • Tháng hiện tại21,278
  • Tổng lượt truy cập7,093,639
QC Điện
QC Buôn lậu
QC Web Thanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây