Chào mừng ĐH Đảng các cấp

Cây sa nhân - hướng phát triển kinh tế của đồng bào Mông xã Tỏa Tình

Chủ nhật - 08/11/2020 22:30 26 0
TTXVN | 09:41 | 24-08-2019Nằm cách trung tâm xã Tỏa Tình khoảng gần 10km, bản Lồng thuộc vùng cao, vùng sâu với hơn 100 hộ, đều là dân tộc Mông, nằm quần cư trên lưng núi của thung lũng được bao bọc xung quanh là núi cao. Bản Lồng đang vào mùa thu hoạch quả sa nhân nên dễ dàng bắt gặp cảnh người dân từng tốp rủ đang mang gùi trên lưng đi vào rừng hái sa nhân, những chiếc xe máy chở từng bao tải quả tươi ngược núi về bản.
Cây sa nhân dễ trồng, dễ chăm sóc, giá bán cao, đầu ra ổn định. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN
Cây sa nhân dễ trồng, dễ chăm sóc, giá bán cao, đầu ra ổn định. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN
Từ "thủ lĩnh" của bản Lồng
Ở bản Lồng, sa nhân được trồng mọi nơi, bên hiên, sau nhà, lưng chừng núi, trên nương, xen kẽ dưới tán rừng, dưới gốc sơn tra, đào… với màu xanh bạt ngàn, ngút mắt. Cả bản có hơn 100 hộ, nhà nào cũng trồng cây sa nhân, ít thì gần 1ha, nhiều thì từ 3 đến 4ha.
Hiện nay, trong tổng số hơn 120ha diện tích cây sa nhân của xã Tỏa Tình thì 100% diện tích ở bản Lồng (khoảng 90ha) đã cho thu hoạch, còn sa nhân ở bản Tỏa Tình (khoảng 30ha) đang giai đoạn kiến thiết, chưa thu hoạch đại trà.
Tại bản Lồng, vợ chồng anh Mùa Sáy Tòng, chị Vàng Thị Dua là hộ đầu tiên trồng cây sa nhân. Đa phần diện tích sa nhân ở đây đều lấy giống từ vườn sa nhân của vợ chồng anh Tòng, chị Dua.
Chị Vàng Thị Dua cho biết, năm 1993, gia đình chị lấy giống sa nhân xanh ở Mộc Châu (Sơn La) về trồng. Từ 7 cây sa nhân ban đầu, sau gần 4 năm trồng, chăm sóc và nhân giống, gia đình chị đã sở hữu gần 1.000 cây sa nhân và đến nay, qua quá trình nhân giống, trồng mới gia đình chị đã có hơn 3ha cây sa nhân, 100% diện tích đều cho thu hoạch.
Sa nhân thuộc loại cây thân thảo, rất giống như cây riềng, lá mọc so le có bẹ dài, phiến lá hình bầu dục, mặt lá xanh thẫm, nhẵn. Thân cây cao từ 1,5m đến hơn 2m, có nơi khí hậu thuận lợi, thổ nhưỡng tốt cây vươn cao hơn 3m. Rễ cây là bộ phận phát triển nhất, to gần bằng ngón tay, nằm dưới lớp đất mỏng rồi đội đất mọc thành chồi non, phát triển thành cây con. Cứ khoảng sau 3 năm phát triển thành cây trưởng thành thì cho thu hoạch quả. Sa nhân là loại có dược tính cao, có giá trị, được dùng trong y học.
 
Quả sa nhân mọc ngay dưới gốc cây, dễ thu hoạch.
Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Theo chị Vàng Thị Dua, hơn 10 năm nay, giá trị của cây sa nhân trong bản càng được nhiều người biết đến, từ đó thị trường cho quả cây sa nhân càng mở rộng, đầu ra ổn định hơn. Từ lợi nhuận kinh tế, nhận thấy cây sa nhân phát triển tốt và tiềm năng đất đai sẵn có nên người dân trong bản đã mạnh dạn trồng sa nhân. Hiện nay, sa nhân có giá bán tại chỗ từ 85 đến 90.000 đồng/kg quả tươi, quả khô có giá 470 đến 500.000đồng/kg. So với năm 2018, giá bán có giảm nhưng không nhiều. Việc tiêu thụ quả sa nhân, nhiều năm qua thương lái cho xe tải vào tận bản để thu mua. Ước năm nay, gia đình chị Dua thu về hàng trăm triệu đồng từ việc bán quả sa nhân.
Không chỉ riêng gia đình anh Tòng, chị Dua mà nhiều hộ gia đình khác trong bản đã thoát nghèo, kinh tế ổn định và từng bước vươn lên làm từ cây sa nhân.
Đến thủ phủ cây sa nhân của cả tỉnh
Hiện nay, xã Tỏa Tình là địa phương có diện tích trồng sa nhân lớn nhất tỉnh Điện Biên; riêng bản Lồng, với việc sở hữu hơn 120ha trở thành “thủ phủ” của loại cây dược liệu quý này.
 
Quả sa nhân tươi sau được người dân thu hoạch.
Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Nhiều năm qua, trong ba loại cây trồng chủ lực, mang lại kinh tế lớn, phá thế “độc canh” cây lúa, ngô trên nương và tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong cơ cấu nông nghiệp của xã Tỏa Tình là cây sa nhân, sơn tra (táo mèo) và cà phê. Cây cà phê được trồng ở vùng có độ cao dưới 700 m so với mực nước biển, từ độ cao 800m đến hơn 1.000m thì người dân trồng cây sơn tra và cây sa nhân. Cùng với khí hậu, thổ nhưỡng đặc thù của vùng cao Tỏa Tình, đặc biệt hơn, cây sa nhân có thể trồng, phát triển mạnh mẽ dưới tán cây sơn tra, dưới tán rừng nên Tỏa Tình rất thích hợp để nhân rộng loại cây trồng có giá trị này.

Theo những hộ dân trồng sa nhân lâu năm trên địa bàn, công chăm sóc cây sa nhân rất ít, chủ yếu chỉ làm cỏ dưới gốc để giữ chất dinh dưỡng tự nhiên trong đất cho cây, sau thời gian từ 2 đến 3 năm thì không phải chăm sóc nữa. Quá trình từ khi cây con đến lúc trưởng thành, cho thu hoạch quả mất 3 năm, sau đó cây mọc kín mặt đất, người dân chỉ đợi đến mùa để thu quả, xuất bán ra thị trường.

Ông Mùa Sáy Tòng, bản Lồng, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên cho biết, ngoài lợi ích giữ độ ẩm cho đất, chống xói mòn thì giá trị kinh tế của cây sa nhân là rất lớn, hơn gấp nhiều lần so với trồng ngô, sắn, lúa trên nương. Nhiều hộ gia đình trong bản làm được nhà mới, mua sắm xe máy, tivi...cũng nhờ trồng cây sa nhân mang lại.

Ông Mùa A Chìa, bản Lồng, xã Tỏa Tình cho biết, gia đình có khoảng 2ha sa nhân, năm nay là năm thứ 3 vườn cho thu hoạch quả. Trước đây diện tích này gần như bỏ hoang, nhưng thấy các hộ khác trồng sa nhân cho hiệu quả kinh tế cao nên gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây sa nhân. Do quả sa nhân có giá cao, thị trường đầu ra cho sản phẩm ổn định nên lượng quả thu hoạch đều bán chạy. Từ nguồn thu nhập bán quả sa nhân, gia đình đã trả được nợ và có tích lũy tài chính, phát triển kinh tế. 

Theo ông Sùng A Chu, Phó Chủ tịch UBND xã Tỏa Tỉnh, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, ngoài cây sa nhân xanh, hiện nay nhiều hộ dân ở Tỏa Tình cũng đã thử nghiệm trồng cây sa nhân tím, nếu loại sa nhân tím phát triển tốt, cho quả sai thì người dân địa phương có thêm cơ hội phát triển kinh tế hơn nữa; thực tế quả sa nhân tím có giá bán ra thị trường cao hơn so với sa nhân xanh.

Cũng theo ông Sùng A Chu, việc lựa chọn một số loại sản phẩm có lợi thế địa phương theo tiêu chí Ocop theo Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Điện Biên giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030, xã Tỏa Tình đã đăng ký 3 loại sản phẩm; trong đó, có sa nhân xanh (lựa chọn tại 5 hộ ở bản Lồng). Đây vừa là thách thức cũng là cơ hội để sa nhân bản Lồng nói riêng, của xã Tỏa Tình nói chung khẳng định chất lượng, thương hiệu trên thị trường và vươn xa ngoài tỉnh.

Việc chính quyền xã Tỏa Tình đầu tư mở rộng, nâng cấp bê tông hóa tuyến đường dài 5km từ bản Lồng đến trung tâm xã Tỏa Tình để đấu nối với quốc lộ 279 cũng là hướng đi có tính “chiến lược” để giúp đồng bào ở bản Lồng đi lại dễ dàng và thương lái ở tỉnh khác vào bản thu mua quả sa nhân thuận lợi hơn, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên, từ năm 2016 đến nay, huyện Tuần Giáo đã có hướng phát triển cây sa nhân trên địa bàn các xã Ta Ma, Phình Sáng, Rạng Ðông, Tênh Phông… Tại địa phương này, các mô hình trồng thử nghiệm đã triển khai để người dân tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Tại các huyện Nậm Pồ, Mường Nhé, ở nhiều vùng có khí hậu thời tiết, địa hình, thổ nhưỡng khá tương đồng với xã Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo) cũng đã có hướng phát triển cây sa nhân dưới tán rừng. Tuy nhiên, do thời gian trồng kiến thiết, thời gian trưởng thành của cây chưa đủ nên các diện tích cây sa nhân ở các địa phương này chưa cho thu hoạch.
Khánh An - Tuấn Anh
Nguồn https://dantocmiennui.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

34/QĐ-UBND

Quyết định Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài năm 2020

lượt xem: 18 | lượt tải:10

164/KH-UBND

KẾ HOẠCH Quản lý bảo vệ rừng và Phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2020 - 2021

lượt xem: 11 | lượt tải:7

165/KH-UBND

Kế hoạch Tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế trên địa bàn huyện Tuần Giáo

lượt xem: 9 | lượt tải:17

473/BC-UBND

BẢN CAM KẾT Quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2020-2021 giữa UBND huyện và UBND các xã, thị trấn

lượt xem: 17 | lượt tải:8

474/BC-UBND

Báo cáo Công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật và thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2020

lượt xem: 24 | lượt tải:18

1488/UBND-TP

Công văn V/v hướng dẫn rà soát, đánh giá, chấm điểm và đánh giá các chỉ tiêu của tiêu chí tiếp cận pháp luật năm 2020.

lượt xem: 16 | lượt tải:11

467/BC-UBND

Báo cáo kết quả thực hiện công tác gia đình năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

lượt xem: 19 | lượt tải:14

468/BC-UBND

Báo cáo Kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2020 Lĩnh vực Lao động - TB&XH

lượt xem: 15 | lượt tải:6

469/BC-UBND

báo cáo quyết định số 45 gđ 2019-2020; rà soát năm 2021

lượt xem: 8 | lượt tải:14

470/BC-UBND

Báo cáo Tổng kết Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn huyệ

lượt xem: 12 | lượt tải:10

471/BC-UBND

BÁO CÁO Kết quả thực hiện Giải trình tại phiên họp của thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh

lượt xem: 8 | lượt tải:4

475/BC-UBND

Báo cáo tình hình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Tuần Giáo

lượt xem: 14 | lượt tải:9

2077/QĐ-UBND

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Lò Văn Tỉnh

lượt xem: 19 | lượt tải:17

2081/QĐ-UBND

QUYẾT ĐỊNH Về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo các vấn đề cấp bách trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng huyện Tuần Giáo

lượt xem: 11 | lượt tải:7

32/QĐ-UBND

Quyết định Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 61-KL/TW ngày 03/12/2009.

lượt xem: 4 | lượt tải:10

274/TTr-UBND

Tờ trình đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Tặng thưởng Bằng khen

lượt xem: 18 | lượt tải:12

1485/UBND-BQLDA

Công văn Tiếp thu giải trình hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án Trường THCS thị trấn Tuần Giáo.

lượt xem: 9 | lượt tải:7

2075/QĐ-UBND

Quyết định Về việc bổ sung kinh phí cho Phòng Lao động-TBXH để thực hiện chi đảm bảo xã hội năm 2020

lượt xem: 10 | lượt tải:4

163/KH-UBND

Kế hoạch Triển khai thực hiện Quyết định số 1472/QĐ-TTg ngày 28/9/2020 củaThủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện

lượt xem: 10 | lượt tải:6

273/TTr-UBND

Công văn Bổ sung kinh phí từ nguồn chi khác ngân sách huyện (đã giao tại Quyết định số 1928/QĐ-UBND ngày 20/12/2019) để khắc phục hậu quả thiên tai và hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện năm 2020

lượt xem: 5 | lượt tải:12

8/GM-HĐND

Giấy mời Dự kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa XX

lượt xem: 6 | lượt tải:25

66/BC-BKTXH

Báo cáo Giám sát việc thực hiện giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp thứ 11, HĐND huyện Khóa XX

lượt xem: 10 | lượt tải:8

67/BC-BKTXH

Báo cáo Bổ sung kinh phí từ nguồn chi khác ngân sách huyện (đã giao tại Quyết định số 1928/QĐ-UBND ngày 20/12/2019) để khắc phục hậu quả thiên tai và hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện năm 2020

lượt xem: 8 | lượt tải:16

122/HĐND-VP

Công văn Đồng ý bổ sung kinh phí cho phòng LDTBXH thực hiện an sinh xã hội năm 2020

lượt xem: 9 | lượt tải:5

123/HĐND-VP

Công văn Đồng ý điều chỉnh, bổ sung dự toán các đơn vị năm 2020

lượt xem: 10 | lượt tải:11

64/BC-BKTXH

Báo cáo Thẩm tra điều chỉnh bổ sung dự toán cho các cơ quan, đơn vị năm 2020

lượt xem: 15 | lượt tải:13

32/QĐ-HĐND

Quyết định Tổ chức kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa XX

lượt xem: 14 | lượt tải:12

120/HĐND-VP

Công văn Thông báo phân công nhiệm vụ chuẩn bị kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa XX

lượt xem: 16 | lượt tải:13

62/BC-BKTXH

Báo cáo thẩm tra việc điều chỉnh, bổ sung nguồn vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững năm 2020

lượt xem: 8 | lượt tải:12

118/HĐND-VP

Công văn Điều chỉnh thời gian giám sát của HĐND huyện

lượt xem: 8 | lượt tải:6

119/TTr-HĐND

Tờ trình Xin ý kiến tổ chức kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa XX

lượt xem: 11 | lượt tải:10

7/GM-HĐND

Giấy mời Họp với các ban của HĐND huyện

lượt xem: 15 | lượt tải:9

117/HĐND-VP

Công văn Đồng ý phân bổ kinh phí hỗ trợ tiền điện quý III, năm 2020

lượt xem: 10 | lượt tải:12

59/BC-BKT

Thẩm tra việc phân bổ kinh phí cho các xã, thị trấn thực hiện hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội tiền điện quý III năm 2020

lượt xem: 14 | lượt tải:9

6/GM-HĐND

Giấy mời Họp Thường trực HĐND mở rộng

lượt xem: 18 | lượt tải:9

116/KH-HĐND

Kế hoạch Tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa XX

lượt xem: 23 | lượt tải:10

115/HĐND-VP

thông báo thay đổi lịch giám sát

lượt xem: 19 | lượt tải:13

111/KH-HĐND

Kế hoạch giám sát kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp thứ 11, HĐND khoá XX nhiệm kỳ 2016-2021

lượt xem: 14 | lượt tải:6

112/TB-HĐND

Thông báo phân công nhiệm vụ cho phó chủ tịch HĐND huyện thực hiện nhiệm vụ quyền hạn của Chủ tịch HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021

lượt xem: 20 | lượt tải:7

113/HĐND-VP

Công văn điều chỉnh, bổ sung danh mục phân bổ kế hoạch vốn đầu tư xây dựng của thị Trấn Tuần Giáo và các xã trên địa bàn huyện năm 2020

lượt xem: 14 | lượt tải:6

108/HĐND-VP

Công văn bổ sung kinh phí cho Phòng Giáo dục và Đào tạo để thực hiện chính sách theo quy định tại Nghị định số 06/2018/NĐ-CP

lượt xem: 42 | lượt tải:6

109/HĐND-VP

Công văn bổ sung kinh phí cho các đơn vị để thực hiện chính sách theo quy định tại Nghị định số 116/2016/NĐ-CP

lượt xem: 46 | lượt tải:8

107/CTR-HĐND

Chương trình CT tháng 11/2020 của HĐND huyện Tuần Giáo

lượt xem: 23 | lượt tải:10

110/HĐND-VP

Công văn Trình TT HĐND: Điều chỉnh kế hoạch vốn ngân sách huyện, vốn sự nghiệp Giáo dục & Đào tạo (có tính chất đầu tư) năm 2020

lượt xem: 25 | lượt tải:6

55/BC-BKTXH

Báo cáo thẩm traVề việc bổ sung kinh phí cho Phòng Giáo dục và Đào tạo để thực hiện chính sách theo quy định tại Nghị định số 06/2018/NĐ-CP

lượt xem: 22 | lượt tải:7

8/GM-HĐND

Giấy mời Dự kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa XX

lượt xem: 15 | lượt tải:30

116/GM-UBND

Giấy mời: Dự đón tiếp Đoàn Đại sứ quán nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam thăm quan mô hình dự án nông nghiệp do CIRAD hỗ trợ tại bản Hua Sa B, xã Tỏa Tình

lượt xem: 11 | lượt tải:5

115/GM-BCĐ

Mời họp BCĐ Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và "Phòng, chống bạo lực gia đình" năm 2020.

lượt xem: 13 | lượt tải:7

114/GM-UBND

Giấy mời Hội nghị tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2020

lượt xem: 10 | lượt tải:8

113/GM-UBND

Giấy mời làm việc với Đoàn công tác thanh tra công tác quản lý, sử dụng ngân sách trên địa bàn huyện Tuần Giáo

lượt xem: 12 | lượt tải:6

1449/GM-UBND

Giấy mời Làm việc với đoàn giám sát

lượt xem: 11 | lượt tải:9

112/GM-UBND

Giấy mời Họp thành viên UBND huyện tháng 11 năm 2020

lượt xem: 29 | lượt tải:66

6/GM-HĐND

Giấy mời Họp Thường trực HĐND mở rộng

lượt xem: 24 | lượt tải:11

7/GM-HĐND

Giấy mời Họp với các ban của HĐND huyện

lượt xem: 15 | lượt tải:8

111/GM-UBND

Giấy mời tập huấn luật dân quân tự vệ và luật lực lượng dự bị động viên

lượt xem: 22 | lượt tải:24
TRUY CẬP NHANH
HSCV
Album
http://tuangiao.gov.vn/work-schedules/
Email
CCTC
CDDH
gm
tAI LIEU
vbden
hOI
THĂM DÒ Ý YẾN

Bạn thấy giao diện này thế nào?

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

Ban do huyen Tuan Giao
CHỈ ĐƯỜNG ĐẾN TRỤ SỞ
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay2,363
  • Tháng hiện tại65,287
  • Tổng lượt truy cập6,189,271
QC Điện
QC Buôn lậu
QC Web Thanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây