Chào xuân

Tuần Giáo sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục

Thứ hai - 09/11/2020 21:49 136 0
ĐBP - Bước vào năm học 2020 - 2021, Phòng Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) huyện Tuần Giáo đã thực hiện sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục phù hợp với quy mô trường, lớp của từng địa phương. Qua đó, từng bước đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn và tạo điều kiện để nâng cao chất lượng giáo dục.
Giờ học của cô và trò Trường Tiểu học Quài Cang, xã Quài Cang. Ảnh: Diệp Chi
Giờ học của cô và trò Trường Tiểu học Quài Cang, xã Quài Cang. Ảnh: Diệp Chi

Ông Ðỗ Văn Sơn, Trưởng phòng GD&ÐT huyện Tuần Giáo cho biết: Việc sắp xếp lại trường, lớp là chủ trương lớn nên đã được cấp ủy, chính quyền, ngành GD&ÐT huyện tổ chức rà soát, nghiên cứu, xây dựng kế hoạch phù hợp với từng đơn vị. Ðồng thời, chủ trương này cũng được phổ biến tới đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường trên địa bàn huyện. Quan trọng hơn, việc sắp xếp lại mạng lưới trường lớp đã nhận được sự đồng thuận cao của cấp ủy, chính quyền các xã và sự vào cuộc tích cực của phụ huynh học sinh. Nhờ vậy, đến đầu năm học 2020 - 2021, toàn huyện đã sáp nhập 14 trường mầm non, tiểu học, THCS thành 7 trường liên cấp, đồng cấp, giảm được 7 đầu mối đơn vị, đáp ứng được yêu cầu đề ra ban đầu. Hơn nữa, việc sáp nhập được tiến hành ngay trong dịp hè, trước thềm năm học mới nên hoạt động huy động học sinh, tổ chức khai giảng, dạy và học… của các trường vẫn được tiến hành bình thường, không hề có sự xáo trộn.

“Ðiều dễ nhận thấy nhất là cơ sở vật chất và con người được sử dụng hiệu quả hơn, tinh gọn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên, tiết kiệm ngân sách... Các vị trí việc làm sau khi sáp nhập đã cơ bản được thu gọn, như: Giáo viên môn chuyên, nhân viên thư viện, văn phòng... Ðội ngũ cán bộ quản lý có dôi dư 1 - 2 đồng chí nhưng cũng đã được tham mưu, tạo điều kiện sắp xếp vị trí công việc phù hợp. Tuy vậy, việc sáp nhập các trường cũng tạo ra chút ít xáo trộn, đặc biệt là với cấp học mầm non và tiểu học. Ðơn cử như sáp nhập 2 trường mầm non tại 1 xã thì địa bàn quản lý tương đối rộng, nhiều điểm bản. Ngay việc nấu ăn tại điểm trường trung tâm rồi đưa đến các nơi thôi cũng đã vất vả. Hay ở cấp tiểu học cũng tương tự, nhất là trong thời điểm đang tiến hành đổi mới chương trình giáo dục phổ thông thì việc tổ chức dạy và học, sắp xếp chương trình cũng là khó khăn… Trước những vướng mắc đó, ngành đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh; xây dựng lộ trình sắp xếp hài hòa với mục tiêu tinh gọn nhưng phải hiệu quả, không để ảnh hưởng tới học sinh. Ðến nay, sau một thời gian sáp nhập, các ngôi trường mới đã cho thấy những tín hiệu tích cực, nhận được sự đón nhận của phụ huynh học sinh” - ông Sơn cho biết thêm.

Ðầu tháng 8 vừa qua, 2 trường trên địa bàn xã Tênh Phông là Trường PTDTBT Tiểu học Tênh Phông và Trường PTDTBT THCS Tênh Phông đã hoàn thành việc sáp nhập liên cấp thành Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Tênh Phông. Ông Mai Xuân Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc sáp nhập đã góp phần tinh gọn, giảm đầu mối đơn vị trường, giảm chi ngân sách cho Nhà nước bằng việc giảm vị trí việc làm. Trước đây 2 trường có 46 cán bộ, giáo viên, nhân viên… khi sáp nhập lại còn 40 người. Hơn nữa, khi sắp xếp sáp nhập lại còn giải quyết được khó khăn về nhân sự đang còn thiếu. Trường THCS đang thiếu giáo viên môn Mỹ thuật, thiếu nhân viên văn thư, kế toán kiêm nhiệm chung của cả 2 trường thì nay các vị trí đó đều đã được hoàn thiện. Việc sáp nhập còn tạo nên hệ thống giáo viên, chương trình, phương pháp cho học sinh từ lớp 1 - 9; cơ sở vật chất trường, lớp học có sự đầu tư tập trung, đồng bộ hơn. Ngoài ra, giáo viên tiểu học, THCS có điều kiện trao đổi, nắm bắt tình hình học tập, chất lượng học sinh nên cũng dễ dàng hơn trong công tác giảng dạy… Ðể làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, Ban giám hiệu đã gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp từ giáo viên; phân công một phó hiệu trưởng phụ trách khối tiểu học; quan tâm kiện toàn các tổ chức đảng, đoàn thanh niên, công đoàn. Nhờ vậy sau sáp nhập, 17 lớp với 399 học sinh (gồm 6 lớp, 163 học sinh THCS; 11 lớp, 236 học sinh tiểu học) cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên đã ổn định tâm thế để bước vào năm học mới.

Sau khi sáp nhập Trường Tiểu học bản Sáng với Trường Tiểu học Quài Cang cùng trên địa bàn xã Quài Cang thành một đơn vị thống nhất có thể thấy bộ máy hành chính đã bớt cồng kềnh, cơ sở vật chất, trang thiết bị được tận dụng khai thác, phát huy hiệu quả. Cô Phạm Thị Xuyến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quài Cang cho biết: Bước vào năm học mới, trường có 19 lớp với 519 học sinh. Số lớp, số học sinh có đông hơn so với năm học trước nhưng hoạt động của trường không thay đổi nhiều. Trường Tiểu học bản Sáng cũ nay gọi là một điểm trường nhưng mọi hoạt động dạy và học vẫn diễn ra bình thường. Trong khi việc sáp nhập góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách vì đã giảm được biên chế. Trường mới đã bớt đi 1 kế toán; nhân viên y tế học đường dôi dư cũng đã được thuyên chuyển; 1 phó hiệu trưởng cũng được luân chuyển, điều động nhận nhiệm vụ tại đơn vị khác…

Có thể thấy rằng, việc sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục của huyện Tuần Giáo đã và đang hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, giảm đầu mối, tinh gọn bộ máy tổ chức. Ðồng thời, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, tăng quy mô trường lớp, nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn.

Diệp Chi
Nguồn http://baodienbienphu.info.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

13/QĐ-UBND

Quyết định Về việc phê duyệt kết quả đánh giá E-HSDT và hủy thầu gói thầu xây lắp công trình: Đường từ bản Hồng Lực, xã Nà Sáy - bản Co Đứa, xã Mường Khong, huyện Tuần Giáo.

lượt xem: 9 | lượt tải:4

85/BC-UBND

Báo cáo tình hình nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất năm 2020 trên địa bàn huyện

lượt xem: 7 | lượt tải:2

86/BC-UBND

Nguồn nhân lực định kỳ theo quy định tại Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 12/3/2020 của Chỉnh phủ

lượt xem: 14 | lượt tải:4

218/UBND-VP

Công văn yêu cầu Báo cáo tình hình thực hiện dự án trồng Mắc ca trên địa bàn huyện Tuần Giáo ( CV hỏa tốc)

lượt xem: 13 | lượt tải:8

219/UBND-TTYT

Công văn Ủy quyền thẩm định cộng đồng chấm dứt phóng uế bừa bãi tại huyện Tuần Giáo năm 2021

lượt xem: 13 | lượt tải:6

220/UBND-VHTT

Công văn V/v cung cấp danh sách thông tin người phát ngôn

lượt xem: 14 | lượt tải:4

328/QĐ-UBND

Quyết định V/v Giao nhiệm vụ cho Trung tâm Quản lý đất đai thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án đầu tư xây dựng công trình: Trạm y tế xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo.

lượt xem: 8 | lượt tải:2

10/QĐ-UBND

Về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Nâng cấp kênh nội đồng bản Che Phai + bản Kép (giai đoạn 2)

lượt xem: 8 | lượt tải:2

11/QĐ-UBND

Về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Nâng cấp đường bản Có

lượt xem: 5 | lượt tải:3

12/QĐ-UBND

Về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Kè chống sạt lở suối Nậm Hon ( đoạn bản Giăng xã Quài Cang)

lượt xem: 7 | lượt tải:1

39/KH-UBND

Kế hoạch Công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 trên địa bàn huyện Tuần Giáo

lượt xem: 21 | lượt tải:12

83/BC-UBND

BÁO CÁO Tổng kết 08 năm thực hiện Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính

lượt xem: 388 | lượt tải:297

84/BC-UBND

Báo cáo Covid-19 ngày 24/02

lượt xem: 7 | lượt tải:3

210/UBND-NN

Công văn Tăng cường tổ chức thực hiện và kiểm tra, đánh giá kết quả triển khai thực hiện các nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp theo Quyết định số 45/2018/QĐ-UBND ngày 24/12/2018 của UBND tỉnh

lượt xem: 12 | lượt tải:4

212/UBND-KTHT

Công văn Đề xuất các nhiệm vụ khoa học và công nghệ trọng tâm giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030

lượt xem: 7 | lượt tải:4

213/UBND-NV

Đề nghị ấn định và công bố số lượng, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu HĐND huyện Tuần Giáo, nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử

lượt xem: 7 | lượt tải:3

214/UBND-TP

Công văn V/v phối hợp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác bồi thường nhà nước năm 2021.

lượt xem: 6 | lượt tải:2

215/UBND-TB

Công văn giới thiệu chữ ký Chánh Thanh Tra huyện

lượt xem: 9 | lượt tải:3

216/UBND-VP

Công văn V/v tham mưu xây dựng báo cáo giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh

lượt xem: 9 | lượt tải:5

217/CV-BCĐ

Công văn chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid -19

lượt xem: 12 | lượt tải:5

2/QĐ-HĐND

Quyết định Triệu tập kỳ họp thứ 14 (để tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021), HĐND huyện khóa XX

lượt xem: 14 | lượt tải:8

18/TB-HĐND

Thông báo phân bổ đại biểu

lượt xem: 22 | lượt tải:9

16/TTr-HĐND

Tờ trình Nội dung, chương trình kỳ họp thứ 14 (để tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021) HĐND huyện khóa XX

lượt xem: 30 | lượt tải:11

15/TB-HĐND

Thông báo Phương án đại biểu sau HNHT lần 1

lượt xem: 38 | lượt tải:15

14/CTR-HĐND

Chương trình công tác tháng 02/2021 của HĐND huyện

lượt xem: 30 | lượt tải:9

41/BC-HĐND

Báo cáo Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016 – 2021

lượt xem: 30 | lượt tải:6

13/TB-HĐND

Thông báo Cơ cấu đại biểu HĐND huyện

lượt xem: 44 | lượt tải:17

8/HD-HĐND

Công văn Hướng dẫn tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021

lượt xem: 43 | lượt tải:15

11/TB-HĐND

Chuẩn bị tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND huyện khóa XX

lượt xem: 31 | lượt tải:18

1/BC-KTXH

BÁO CÁO THẨM TRA Về việc bổ sung kinh phí cho Phòng Giáo dục và Đào tạo để thực hiện chính sách tinh giản biên chế năm 2021 (đợt I)

lượt xem: 24 | lượt tải:6

2/GM-HĐND

Giấy mời Họp Thường trực HĐND huyện mở rộng

lượt xem: 33 | lượt tải:10

8/KH-HĐND

Kế hoạch Tổng kết HDND huyện nhiệm kỳ 2016-2021

lượt xem: 37 | lượt tải:22

7/BC-HĐND

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 13

lượt xem: 42 | lượt tải:9

1/GM-HĐND

Giấy mời rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa XX

lượt xem: 52 | lượt tải:12

6/BC-HĐND

Báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND nhiệm kỳ 2016-2021; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới

lượt xem: 69 | lượt tải:58

5/HĐND-VP

Công văn đề xuất xếp loại CT HĐND xã

lượt xem: 60 | lượt tải:26

2/HĐND-VP

Công văn đôn đốc báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND nhiệm kỳ 2016-2021; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới (lần 1)

lượt xem: 71 | lượt tải:13

4/BC-HĐND

Báo cáo đánh giá cán bộ 2020

lượt xem: 57 | lượt tải:36

3/UBND-CTR

Chương trình công tác tháng 01/2021

lượt xem: 48 | lượt tải:19

1/HĐND-VP

Thông báo Lịch tiếp công dân của Thường trực HĐND và Đại biểu HĐND huyện Tuần Giáo năm 2021

lượt xem: 78 | lượt tải:30

150/HĐND-VP

Công văn V/v trích kinh phí từ các khoản thu hồi sau thanh tra đã nộp vào ngân sách huyện năm 2020 cho Thanh tra huyện Tuần Giáo

lượt xem: 40 | lượt tải:13

151/HĐND-VP

Công văn V/v bổ sung kinh phí năm 2020 cho phòng Lao động-TB&XH để thực hiện hỗ trợ học phí cho các sinh viên theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ, năm học 2018-2019; 2019-2020; 2020-2021

lượt xem: 46 | lượt tải:12

153/HĐND-VP

Công văn Bổ sung dự toán chi ngân sách cho Phòng Giáo dục và Đào tạo để thực hiện các nhiệm vụ phát sinh năm 2020

lượt xem: 114 | lượt tải:13

92/BC-BKTXH

Báo cáo V//v: Bổ sung dự toán chi ngân sách cho Phòng Giáo dục và Đào tạo để thực hiện các nhiệm vụ phát sinh năm 2020

lượt xem: 47 | lượt tải:13

93/BC-BKTXH

Báo cáo Việc bổ sung dự toán năm 2020 cho phòng Tài nguyên và Môi trường để thực hiện kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 (đợt 2)

lượt xem: 53 | lượt tải:10

16/GM-UBND

Giấy mời Họp tiểu ban Tuyên truyền

lượt xem: 7 | lượt tải:3

17/GM-UBND

Giấy mời Họp tiểu ban An ninh trật tự

lượt xem: 7 | lượt tải:3

18/GM-UBND

Giấy mời lễ giao nhận quân năm 2021

lượt xem: 7 | lượt tải:5

15/GM-UBND

Giấy mời họp HN trực tuyến hướng dẫn nghiệp vụ bầu cử (kèm tài liệu)

lượt xem: 17 | lượt tải:35

14/GM-UBND

Giấy mời Làm việc với đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Điện Biên

lượt xem: 15 | lượt tải:10

13/GM-UBND

Giấy mời Họp thành viên UBND huyện tháng 02 năm 2021

lượt xem: 22 | lượt tải:13

10/GM-UBND

Giấy mời Dự Hội nghị trực tuyến triển khai các hoạt động phòng, chống covid-19

lượt xem: 34 | lượt tải:14

8/GM-UBND

Giấy mời Thực hiện dự án Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái tỉnh Điện Biên năm 2020

lượt xem: 32 | lượt tải:9

9/GM-UBND

Giấy mời Họp phản hồi thông tin giám sát Chương trình vùng Tuần Giáo

lượt xem: 30 | lượt tải:6

7/GM-UBND

Giấy mời Dự Hội nghị trực tuyến về công tác bầu cử

lượt xem: 35 | lượt tải:20
TRUY CẬP NHANH
HSCV
Album
http://tuangiao.gov.vn/work-schedules/
Email
CCTC
CDDH
gm
tAI LIEU
vbden
hOI
THĂM DÒ Ý YẾN

Bạn thấy giao diện này thế nào?

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

Ban do huyen Tuan Giao
CHỈ ĐƯỜNG ĐẾN TRỤ SỞ
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay4,782
  • Tháng hiện tại284,394
  • Tổng lượt truy cập7,062,139
QC Điện
QC Buôn lậu
QC Web Thanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây