Ảnh: Đ/c Vũ Văn Đức - Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo tại hội nghị đánh giá và
xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Tuần Giáo năm 2020.
Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP giai đoạn 2018-2020, UBND huyện Tuần Giáo đã nghiêm túc xây dựng kế hoạch, thành lập hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP và triển khai đến các xã, thị trấn, các cơ sở sản xuất, hợp tác xã và các hộ kinh doanh đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện. Theo đó, cuộc họp lần này huyện đã xem xét, đánh giá đối với mô hình sản phẩm táo mèo khô, dưa mèo địa chỉ tổ hợp tác Hoa Sơn tra, bản Lồng, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo; sản phẩm cà phê với thương hiệu “Cà phê Hồng Kỳ” địa chỉ Doanh nghiệp Cà phê Hồng Kỳ - Thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo.
Tại hội nghị, các thành viên của hội đồng đã được nghe đại diện cơ sở sản xuất giới thiệu về câu chuyện sản phẩm, các chỉ tiêu đánh giá về chất lượng sản phẩm (cảm quan, tính độc đáo, tiêu chuẩn sản phẩm, khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường), việc tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm. Tiếp đó, các thành viên hội đồng đánh giá đã thảo luận tập trung vào một số đặc điểm của sản phẩm như: Bao bì sản phẩm; quy trình chế biến; nhãn hiệu; địa chỉ; logo; thị trường tiêu thụ... và tổ chức chấm điểm cho sản phẩm.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Đức - Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Chương trình OCOP chính là động lực để nâng tầm thương hiệu các sản phẩm thế mạnh của địa phương. Tuy nhiên, cần phải triển khai từng bước, đảm bảo tính chặt chẽ, hiệu quả; sản phẩm tham gia đánh giá đã được thị trường chấp nhận nhưng các chủ thể cần tiếp tục cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm, nhãn hàng hóa; quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm; xây dựng câu chuyện sản phẩm, phương thức tiếp thị sản phẩm; kế hoạch kinh doanh, nâng cao chất lượng. Đồng thời áp dụng những giải pháp khoa học công nghệ vào sản xuất để mở rộng quy mô, thị trường tiêu thụ hướng đến xuất khẩu. Đối với cơ sở sản xuất tiếp tục hoàn thiện hồ sơ chuyển Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh để các sản phẩm sớm trở thành sản phẩm OCOP của địa phương./.
Mai Thảo